Hermès: Thời trang quý phái trải qua ba thế kỷ
Cách đây gần 150 năm, cửa hiệu thời trang Hermès được khai trương tại trung tâm thủ đô Paris và cho tới nay vẫn không hề thay đổi địa chỉ.
 

Người sáng lập công ty thời trang này vào năm 1837 là ông Thierry Hermès. Đến 20 năm sau, ông mở cửa hàng đầu tiên tại phố Saint Honoré. Gia đình ông chuyên sản xuất đồ da: các loại vali và rương hành lý. Năm 1867, ông Hermès đoạt Huy chương vàng Triển lãm toàn cầu tại Paris.

Công ty Hermès mở rộng tầm hoạt động, đa dạng hóa các sản phẩm qua việc chế tạo các phụ kiện thời trang. Ngày ông Thierry qua đời, toàn bộ gia tài được để lại cho con cái. Có thể nói Hermès là một trong những hiệu thời trang hiếm hoi do “cha truyền con nối”. Công ty này hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các thế hệ đời sau, chứ chưa lọt vào tay của một tập đoàn đa quốc gia, cho dù Hermès vẫn bị nhiều đại công ty cạnh tranh thâu tóm.

Khăn lụa hình vuông ‘‘Carré Hermès’’


Nhắc đến hiệu thời trang này, người ta nghĩ đến ngay chiếc khăn lụa hình vuông ‘‘Carré Hermès’’ và các  mỹ phẩm nổi tiếng. Sản phẩm này được ra đời lần đầu tiên vào năm 1937. Hơn 70 năm sau, khăn lụa hình vuông vẫn là mặt hàng ăn khách nhất của Hermès, trở thành biểu tượng của nét thanh lịch sang trọng của thời trang Paris, khi các thần tượng điện ảnh như Grace Kelly hay Audrey Hepburn xuất hiện trên màn ảnh lớn với chiếc khăn vuông choàng trên cổ.

Các ngôi sao màn bạc không chỉ sử dụng nó như khăn quàng mà còn làm khăn voan vấn trên đầu hay cột dây thắt lưng. Mỏng manh mềm mại, chiếc khăn vuông giúp cho phái nữ thêm yêu kiều thướt tha.

Chất liệu sản phẩm chính là lụa tơ tằm, nhưng do bị sao chép rất nhiều, hiệu thời trang Hermès buộc phải đầu tư vào khâu sáng tạo, nhất là trong cách thiết kế các đường nét cũng như họa tiết một cách tỉ mỉ, cầu kỳ và tinh tế. Công đoạn dệt và thêu thường được làm thủ công một cách công phu. Về mặt sản xuất , thì đó là một cách để đi trước một bước những người chuyên sao chép. Về mặt thời trang, vẻ đẹp của khăn lụa gọi là phụ kiện nhưng lại trở nên cần thiết, một chi tiết tuy nhỏ nhưng lại là điểm nhấn bắt mắt cho toàn bộ trang phục.

Nước hoa Hermès


Còn trong lãnh vực mỹ phẩm, hiệu thời trang Hermès sang năm 2011 chuẩn bị đánh dấu nửa thế kỷ thành công của kiểu chai nước hoa đầu tiên Hermès ra đời vào năm 1951. Cũng như công ty thời trang Chanel, nước hoa Hermès duy trì một bí quyết ăn khách là chế biến nước hoa từ các hương liệu tự nhiên thay vì dung các chất hợp chất nhân tạo thường thấy trong các kiểu nước hoa mới. Về mặt sáng tạo, Hermès cũng là một trong những công ty đầu tiên đưa tinh dầu thuốc lá và mùi vani vào trong các lọ nước hoa của mình. Về điểm này, Hermès chỉ kém hơn một chút hãng mỹ phẩm Guerlain.

support