Những nhóm mùi hương cơ bản của mọi loại nước hoa (p3)

20/01/2016

Thế giới nước hoa cao cấp cực kỳ phong phú và tinh tế có thể sẽ khiến nhiều người khi mới làm quen với nó cảm thấy vô cùng choáng ngợp. Cùng tiếp tục tìm hiểu về các nhóm mùi hương cơ bản trong ngành công nghiệp nước hoa để có thể hiểu và biết cách phân loại chúng cho những lần chọn mua sắp tới nhé!

  1. 7.     Hương gia vị

Nhóm hương gia vị có vị trí rất quen thuộc trong các nhóm hương nước hoa do mùi hương đặc trưng của chúng gợi nhớ đến các món ăn và đem lại cảm giác nồng nàn rất quyến rũ. Phần lớn các mùi hương trong nhóm này đến từ các loại gia vị có nguồn gốc thiên nhiên lâu đời như tiêu, gừng, quế, nghệ, cà ri… Càng về sau thì chúng càng được mở rộng ra bằng cách thêm vào các loại gia vị vùng miền đặc trưng khác như hương hồi, wasabi, đậu tonka…

Phần lớn các hương gia vị sẽ có mùi hương nồng, nóng và ngắn (quế, ớt, tiêu…) hoặc lạnh, thư giãn và kéo dài (rau ngò, thì là Ai Cập, bạch đậu khấu,…). Hai đặc tính trái ngược này giúp hương gia vị trở thành kẻ “làm nền” hiệu quả để tăng lên tính chất của các nốt khác trong nước hoa. Chúng được sử dụng cho cả nước hoa dành cho nữ và nam, chủ yếu là ở nốt giữa và nốt cuối. nước hoa dành cho nữ 3

Các mùi hương gia vị có trong cả nước hoa dành cho nữ và cho nam, ở nốt giữa và nốt cuối

  1. 8.     Hương phương Đông (oriental)

Rơi vào nhóm mùi hương có tên đặc biệt này bao gồm các loại hương nhựa thơm, hổ phách và xạ hương. Chúng có cái tên này là do lịch sử được mang vào phương Tây thông qua con đường tơ lụa và nhanh chóng trở thành thứ mùi hương cực phẩm được quý tộc ở đây ưa chuộng.

Hương nhựa thơm nổi tiếng nhất là nhựa thông và nhựa trầm có lịch sử vô cùng lâu đời, ngoài ra còn có hương long não, tolu, mộc dược, copal,… Các mùi hương nhựa cây thông thường rất nhẹ nhàng và ngọt ngào, thường được sử dụng chung với các hương hoa giúp tạo ra mùi hương phương Đông đặc trưng nhất.

Hương hổ phách là một phiên bản riêng của hương nhựa thơm và thường có mùi ấm và sâu hơn. Với nguồn gốc đặc biệt của mình thì chúng đi rất hợp với các hương gỗ trong nước hoa cao cấp để tạo nên một cảm giác phức tạp và huyền bí hơn.

nước hoa dành cho nữ 6

Các mùi hương phương Đông như hổ phách mang đến cho một cảm giác rất cổ điển

Xạ hương là tên gọi cho các mùi hương lấy từ tuyến mùi của động vật, sau này được mở rộng ra cho tất cả các mùi hương có liên quan đến động vật nói chung. Rất nhiều người không tưởng tượng được việc sử dụng mùi hương từ tuyến xạ động vật cho con người nhưng thực chất đây là một trong những cách dùng nước hoa cơ bản và cổ xưa nhất ghi nhận được. Mùi xạ hương thường luôn gắn với chút gợi cảm và hấp dẫn giới tính, sử dụng cho các loại nước hoa cao cấp có đặc tính quyến rũ. Một số mùi hương khác được xếp chung vào nhóm này do có nguồn gốc động vật bao gồm hương sáp ong, da thuộc, và một số mùi hương từ các loài động vật biển. Chúng tương đối khác nhau và không hẳn cùng chung đặc tính với các mùi xạ hương khác.

  1. 9.     Khác

Hai nhóm mùi hương nhỏ khác cũng hay được sử dụng là nhóm hương đồ uống và hương tự nhiên. Nhóm mùi hương đồ uống ban đầu chỉ bao gồm các mùi hương mô phỏng rượu mạnh như whiskey hay gin thì dần được mở rộng ra hầu hết các loại đồ uống khác, có cồn hay không (hương coca cola hay sinh tố dứa pina colada chẳng hạn). Hương tự nhiên thì mô phỏng các mùi hương đặc biệt rất khó phân định rõ như hương của biển, hương tro núi, hương đất sét hay hương vị muối. Chúng đều là các mùi hương thân thuộc nhưng khi được đưa vào nước hoa thì lại mang đến một cảm giác rất khác lạ.

nước hoa dành cho nữ 10

Thế giới nước hoa cao cấp rất đa dạng về mùi hương mà càng tìm hiểu nhiều sẽ càng khiến bạn thích thú

Thế giới nước hoa cao cấp càng phát triển thì các chuyên gia càng tìm tòi và đưa vào sử dụng nhiều mùi hương mới hơn mỗi năm. Đó có thể là một mùi hương hoa, cỏ, gỗ mới mà họ tình cờ tìm thấy được ở một đất nước xa lạ; hay đó có thể là mùi hương mô phỏng lại đồ vật nào đó hàng ngày như trái banh lông, mực in mới, que diêm cháy dở,… Cảm quan của các chuyên gia này là không giới hạn và nhờ đó thế giới nước hoa ngày một được mở rộng hơn. Mỗi khi thử một chai nước hoa mới, có thể bạn không cảm nhận hết được tất cả các loại mùi trong đó, nhưng từ các mùi hương chính bạn sẽ đoán ra được tính cách của sản phẩm để từ đó sử dụng chúng cho phù hợp với mình hơn.

Những nhóm mùi hương cơ bản của mọi loại nước hoa (p3)

Cùng tiếp tục tìm hiểu về các nhóm mùi hương cơ bản trong thế giới nước hoa cao cấp cực kỳ phong phú và tinh tế có thể sẽ khiến nhiều người khi mới làm quen với nó cảm thấy vô cùng choáng ngợp
Vacosi